Một số người thường gặp tình trạng răng khôn mọc lệch

Một số người thường gặp tình trạng răng khôn mọc lệch và lo lắng rằng không biết có nên nhổ hay không? Nha khoa I-Dent sẽ giải đáp thắc mắc ấy răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không qua bài viết dưới đây.Răng khôn là răng nằm phía trong cùng của hai hàm răng ở người trưởng thành, nó thường mọc ở người có độ tuổi từ 17 đến 25 tuổi.

Mặc dù hàm răng của con người thường chỉ đủ chỗ cho 28 răng (14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới) nhưng trên thực tế mỗi người có tới 32 răng vì mọc thêm 4 răng không ở hai hàm. Do sự không đủ chỗ để mọc một cách bình thường nên những chiếc răng khôn thường mọc ngược về phía xương hoặc đâm thẳng về phía chiếc răng hàm đứng kế bên. Điều này gây rất nhiều phiền toái.

Vì sao răng khôn hàm dưới mọc lệch?

Răng khôn là chiếc răng hàm thứ 3 mọc trong khoảng từ 18-26 tuổi, thậm chí có thể trễ hơn. Bắt đầu từ lứa tuổi 18 trở đi, cấu trúc xương hàm của bạn đã hoàn toàn ổn định, các răng mới đã mọc đầy đủ, hoàn thành, không còn di chuyển được nữa. Lúc này, chiếc răng khôn mới mọc lên nhưng không thể chiếm chỗ các răng khác, cũng không thể làm thay đổi cấu trúc của hàm để có thể mọc lên một cách bình thường. Theo bản năng, răng khôn sẽ tìm đường dễ mọc nhất trong xương hàm để có thể trồi lên. Lúc này, răng khôn muốn mọc bình thường cũng không thể được. Đây cũng là  một trong những nguyên nhân làm răng khôn mọc lệch, mọc ngầm.

Ở độ tuổi trưởng thành, nướu răng sẽ ổn định và bám chắc trên xương hàm. Việc mọc răng khôn trong giai đoạn này sẽ trở nên khó khăn hơn, không những  làm ảnh hưởng đến thời gian mọc răng mà còn ảnh hưởng đến hướng mọc của răng khôn. Với một khoảng nướu nhỏ, răng khôn phải tách nướu mọc lên không phải là chuyện dễ dàng. Do đó, khi trồi lên được thì răng khôn thường không mọc thẳng hay ngay ngắn trên cung hàm được.

nguồn: làm đẹp implant

comments